Đối tác chiến lược

vinhomes gardenia

Đối tác chiến lược

noi that 190

Lưu ý chỉnh sửa ưu tiên khu vực

In bài này
Chuyên mục: Giáo dục- Đào tạo Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 03 Tháng 7 2014 Được đăng ngày Thứ năm, 03 Tháng 7 2014

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, ưu tiên khu vực 1 là một trong những câu hỏi thí sinh đặt ra nhiều nhất khi nhận giấy báo dự thi.

 Điều chỉnh vào ngày làm thủ tục

Trước những lúng túng này, Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách hơn 2.100 trường THPT thuộc diện ưu tiên khu vực 1. Đây là những trường THPT đóng tại các huyện, thị xã có xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc và Quyết định 539 của Thủ tướng Chính phủ. Các trường sẽ dựa vào danh sách này để đối chiếu với hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, việc cung cấp danh sách để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho thí sinh. Vì vậy, thí sinh có thể tham khảo trước danh sách này, nếu hồ sơ có sai sót về ưu tiên khu vực, có thể chỉnh sửa vào ngày làm thủ tục. Thậm chí, nếu không kịp chỉnh sửa, các trường phải có trách nhiệm rà soát, chỉnh sửa trước khi công bố điểm cho thí sinh. Theo các trường ĐH, đây cũng là điều mà các trường lưu ý đầu tiên trong ngày làm thủ tục cho thí sinh.

Tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM, một trong những trường có số lượng thí sinh phản ánh về khu vực ưu tiên nhiều, trong ngày làm thủ tục, trường sẽ cấp cho thí sinh một mẫu để chỉnh sửa thông tin. Theo mẫu này, thí sinh có thể chỉnh sửa ưu tiên khu vực nếu thấy giấy báo dự thi không chính xác. Sau đó, trường sẽ dựa vào bản chỉnh sửa này và quy chế tuyển sinh để tiến hành rà soát lại để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Tuy nhiên, Hội đồng tuyển sinh nhà trường cũng đề nghị Bộ có thêm danh sách cụ thể các trường THPT được xác định thuộc diện ưu tiên khu vực 1 vì danh sách của Bộ công bố trước đó chưa đủ để dùng làm cơ sở xét ưu tiên cho tất cả thí sinh.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, trường đã đưa các thông tin về ưu tiên khu vực lên website để thí sinh đến chỉnh sửa. Trường cũng có quy định riêng để các thí sinh chỉnh sửa hồ sơ, nhất là ưu tiên khu vực. Đó là kéo dài ngày nộp giấy tờ bổ sung. Cụ thể, ở mỗi đợt thi, trường kéo dài từ trước khi làm thủ tục cho đến sau ngày thi một ngày để tạo điều kiện cho gia đình thí sinh ở xa gửi giấy tờ vào TP.HCM.

Các trường ngăn ngừa thi hộ

Việc thi hộ trong năm nay được rất nhiều trường quan tâm và lên phương án phòng ngừa. Để tránh hiện tượng thi hộ, năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM yêu cầu các trường thành viên phải có phương án và ban hành quy trình nhận diện thí sinh dự thi. Yêu cầu này khắt khe hơn các năm trước. Cụ thể, trường phải dùng danh sách ảnh để đối chiếu với ảnh trên thẻ dự thi, ảnh trong hồ sơ đăng ký dự thi, chụp hình tại chỗ nếu có nghi ngờ về nhân thân.

Đặc biệt, Trường ĐH Tài chính - Marketing còn gửi hẳn danh sách thí sinh dự thi cho cơ quan an ninh để theo dõi, đề phòng các trường hợp xấu xảy ra như thi hộ.

Trường ĐH Hoa Sen cũng đã tập huấn cho cán bộ coi thi một loạt hình ảnh về đồng hồ hiện đại có chức năng chụp hình, quay phim để lưu ý. Đối với những trường hợp nghi ngờ thi hộ, liên lạc với bên ngoài, trường sẽ chụp hình thí sinh để sau này theo dõi trong hội đồng.

Đối với những thí sinh không có giấy báo dự thi, CMND, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng chụp hình thí sinh, lấy dấu vân tay. Trường yêu cầu buổi thi hôm sau thí sinh phải mang lên đối chứng. Nếu thí sinh để quên giấy tờ ở xa, trường đề nghị thí sinh làm giấy cam đoan, hẹn đúng ngày đem giấy tờ lên đối chứng.

Quy định cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm ghi hình vào phòng thi để chống tiêu cực không còn mới nhưng mỗi trường vẫn làm theo cách riêng của mình. Trong văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh ĐH Quốc gia TP.HCM gửi các đơn vị thành viên, ĐH này chỉ đạo thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các thiết bị này sau khi trưởng điểm thi kiểm tra, đánh giá và xác nhận. Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết thí sinh được phép thoải mái mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm ghi hình theo quy định nhưng giám thị tại các phòng thi sẽ kiểm tra trước khi sử dụng. “Vấn đề lo ngại nằm ở các thiết bị gian lận công nghệ cao, còn máy ghi âm ghi hình hầu như các năm không phát hiện có trường hợp nào”, tiến sĩ Phương nhấn mạnh.

Trường ĐH Tài chính -  Marketing bố trí hẳn khu vực giữ túi xách cho thí sinh dự thi tại mỗi điểm thi. Theo thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng nhà trường, việc này rất quan trọng vì sẽ khắc phục được tình trạng thí sinh sợ mất điện thoại di động nên mang vào phòng thi và bị vi phạm.

Theo Thanh Niên

Lượt xem: 1335