Đối tác chiến lược

vinhomes gardenia

Đối tác chiến lược

noi that 190

​Dùng môn văn xét tuyển ngành y?

In bài này
Chuyên mục: Giáo dục- Đào tạo Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 21 Tháng 10 2014 Được đăng ngày Thứ bảy, 11 Tháng 10 2014

Dung mon van xet tuyen nganh yTT - Tại hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH y dược tại Hà Nội ngày 10-10, lãnh đạo một số trường ĐH y đề xuất sử dụng môn văn để xét tuyển vào trường y.

Môn văn rất cần

Lập hai trung tâm đào tạo cán bộ quản lý y tế

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, sắp tới Bộ Y tế sẽ thành lập hai trung tâm đào tạo cán bộ quản lý y tế với đối tượng người học là cán bộ lãnh đạo, các viện trưởng, cục trưởng, vụ trưởng, giám đốc sở y tế, giám đốc trung tâm y tế...

“Phần cứng chuyên môn dành cho nhà quản lý sẽ phải thay đổi, chứ không phải bộ trưởng lại là giáo sư, tiến sĩ. Giáo sư, tiến sĩ phải đi nghiên cứu. Giám đốc bệnh viện cũng cứ đòi tiến sĩ, trong khi tài chính không nắm được...” - bà Tiến nhấn mạnh.

Một cuộc tranh luận nhiều chiều bất ngờ đã diễn ra giữa lãnh đạo các trường ĐH y dược khi bàn đến phương án tuyển sinh chung cho nhóm trường này.

Khác với ý tưởng có thể sẽ tổ chức kỳ thi riêng cho nhóm các trường y được lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội đưa ra tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH gần hai tháng trước, tại hội nghị này, ông Nguyễn Đức Hinh - hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH y dược VN - trình bày phương án đề xuất các trường y cùng thực hiện phương án xét tuyển dựa vào ba môn toán - hóa - sinh từ kỳ thi THPT quốc gia và có thể kết hợp sơ tuyển theo học bạ ba môn học này ở bậc THPT đều phải đạt từ 7 điểm trở lên với hệ bác sĩ và từ 6 điểm trở lên với hệ cử nhân.

Trường ĐH Y Hà Nội cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cho tổ chức các cụm thi chuyên y (khối B) cho những thí sinh có nguyện vọng vào các trường ĐH y.

Tuy nhiên, nhiều trường ĐH lại tỏ ý không đồng thuận. Ông Nguyễn Đăng Hòa - hiệu trưởng Trường ĐH Dược Hà Nội - khẳng định trường sẽ vẫn xét tuyển thí sinh theo các môn thuộc khối A truyền thống, chứ không thi theo khối B.

Trong khi đó, lãnh đạo Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Quân y... lại tán thành phương án giản tiện môn thi cho thí sinh thi vào trường y theo hướng thí sinh xét tốt nghiệp bằng bốn môn thì cũng có thể sử dụng bốn môn đó để xét vào trường y.

Đây cũng là phương án được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tâm đắc và cho rằng có thể thực hiện ngay trong năm 2015.

Theo bà Tiến, khi Bộ GD-ĐT đã quy định toán - văn - ngoại ngữ là ba môn bắt buộc trong xét tốt nghiệp THPT thì các trường y cũng nên theo hướng chọn tổ hợp môn đó để xét tuyển và cộng thêm môn tự chọn là môn hóa với ngành dược, môn sinh với ngành y.

Như vậy, thí sinh định hướng thi ngành y - dược có thể chọn bốn môn xét tốt nghiệp cũng chính là bốn môn xét vào ĐH, chứ không phải thi thêm nhiều môn như khi các trường duy trì thi theo khối B.

“Tôi phải nói thật là môn văn rất cần. Trong quá trình làm việc, nhiều người viết báo cáo mà ngữ pháp sai rất nhiều, chưa nói đến lỗi chính tả. Viết sai thì tư duy cũng sai, nói cũng không tốt được” - bà Tiến lý giải.

Theo bà Tiến, nếu thí sinh giỏi môn toán, văn, ngoại ngữ thì vào trường ĐH bách khoa cũng giỏi, mà vào trường y cũng vẫn giữ được phong độ.

Đọc tiếp trên Tuổi trẻ Online

Lượt xem: 1104