Hỏi đáp về tuyển sinh chính quy 2021

Những điều thí sinh cần biết về tuyển sinh chính quy 2021.

Đăng ký và nhập học

Bạn phải tốt nghiệp Phổ thông trung học (cấp 3). Kể cả tốt nghiệp hệ thường xuyên (bổ túc). Năm tốt nghiệp là ở bất kỳ năm nào.
1) Đơn giản nhất là bạn có thể đăng ký trực tuyến, tại đây, nhớ ghi số điện thoại chính xác. Trường sẽ liên hệ với bạn.

2) Một cách nữa là đến Phòng Đào tạo của Trường (49 Nguyễn Du, Tam Kỳ) để ghi và nộp phiếu đăng ký.

Thời gian nhập học từ 15/9/2021 đến khi đủ chỉ tiêu.
Nếu bạn đăng ký trực tuyến (online), hoặc gởi phiếu đăng ký qua bưu điện nhà trường sẽ gọi điện thoại xác nhận cho bạn. Vì vậy lưu ý ghi số điện thoại cho chính xác, và dùng số điện thoại đã đăng ký.

Trường hợp bạn nộp trực tiếp, nhân viên nhận hồ sơ sẽ ghi biên nhận cho bạn.
Bạn phải tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Điểm chuẩn dựa vào điểm tổng kết học bạ năm 12 của ba môn Toán, Hóa, Sinh. Trước khi hết hạn đăng ký thì điểm chuẩn không xác định được, tuy nhiên nếu tổng điểm ba môn là từ 15 điểm trở lên thì khả năng trúng tuyển là hầu như chắc chắn.
Danh sách trúng tuyển sẽ được công bố ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Dự kiến là vào giữa hoặc cuối tháng 7/2021. Danh sách này sẽ được đưa lên website, đồng thời nhân viên tư vấn sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho bạn.
Có. Lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng/ hồ sơ.
Khi nhập học bạn đem theo bản chính nhà trường sẽ photo và trả lại bản chính cho bạn) các hồ sơ sau:

1- Khai sinh.

2- Học bạ năm 12.

3- Bằng tốt nghiệp cấp 3, nếu mới thi tốt nghiệp năm này (2021) thì thay bằng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

4- Sổ hộ khẩu

5- Xác nhận hộ nghèo, cận nghèo nếu có để hưởng chế độ trợ cấp.
Giấy báo nhập học sẽ được gởi qua bưu điện về địa chỉ của bạn. Nhưng không nhất thiết phải nhận được giấy báo, bạn chỉ cần đem đủ hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu là có thể nhập học và nhận giấy báo khi đến Trường.

Các ngành học-Thời gian học-Cơ hội việc làm

Bậc cao đẳng:

Điều dưỡng (đa khoa),chỉ tiêu: 250

Kỹ thuật hình ảnh, chỉ tiêu: 50

Xét nghiệm, chỉ tiêu: 50

Hộ sinh, chỉ tiêu: 50

Dược, chỉ tiêu: 300

Bậc trung cấp:

Y sĩ (đa khoa), chỉ tiêu: 50
Vì Nhà trường đào tạo theo học chế tín chỉ nên thời gian đào tạo có thể khác nhau với các ngành, và với từng sinh viên. Trong thực tế, sinh viên cao đẳng thường hoàn thành trong 2 năm rưỡi (5 học kỳ), một số ít phải học tiếp 1 học kỳ do phải học lại. Riêng với những sinh viên đã học cao đẳng, đại học ngành khác thì có thể học trong 2 năm. Đối với trung cấp: thời gian đào tạo là 2 năm.
Thí sinh có thể đăng ký tối đa ba ngành học. Khi nhập học thí sinh có thể chọn một trong ba ngành đó.
Điều dưỡng (trước đây còn gọi là y tá) là người chăm sóc bệnh nhân, cũng có thể là công việc hành chính trong các khoa phòng bệnh viện. Ngành điều dưỡng đang đào tạo tại Trường là đa khoa, nghĩa là có thể làm việc ở bất kỳ khoa nào (khoa ngoại, khoa nội...). Học ngành điều dưỡng có cơ hội làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là Đức, Nhật.
Người tốt nghiệp cao đẳng Dược có thể làm việc ở các khoa dược bệnh viện, các công ty dược (sản xuất thuốc, kinh doanh, trình dược). Đặc biệt là có thể đứng bán quầy thuốc tư nhân.
Kỹ thuật xét nghiệm y học, gọi tắt là Xét nghiệm làm việc tại khoa, phòng xét nghiệm . Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm và đọc để chẩn đoán bệnh như xét nghiệm máu...
Sinh viên sẽ làm việc tại các khoa Kỹ thuật hình ảnh y học, hay còn gọi là chẩn đoán hình ảnh, trước đây chỉ bao gồm kỹ thuật X quang, nay còn có các kỹ thuật cao hơn như MRI (cộng hưởng từ), CT (chụp cắt lớp).
Người nữ hộ sinh là người chăm sóc phụ nữ mang thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh. Nữ hộ sinh làm việc tại các khoa sản, hoặc các trạm y tế xã.
Y sĩ đa khoa, gọi tắt là Y sĩ làm việc tại các tuyến y tế cơ sở (trạm, phòng y tế) chăm sóc và chữa bệnh ban đầu.
Nhà trường đã liên kết với các đối tác trong và ngoài nước tạo việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, nhà trường đã tiến hành ký kết thỏa thuận với các đối tác đảm bảo tiếp nhận các sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động. Tất cả các ngành đều có cơ hội làm việc tại Nhật Bản sau tốt nghiệp nếu đủ điều kiện sức khỏe. Nhà trường sẽ hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật, hỗ trợ thủ tục để vay ngân hàng chính sách Quảng Nam… Riêng với ngành Điều dưỡng Đa khoa thì sau tốt nghiệp sinh viên còn có thêm cơ hội đi lao động tại CHLB Đức hay Nhật Bản theo chương trình của Bộ Lao động thương binh xã hội với chi phí 0 đồng (được Bộ lo chỗ ăn, ở), nếu chọn đi lao động tại Nhật Bản thì còn được cấp lương khoảng 6 triệu 1 tháng để đi học (chương trình EPA). Phụ huynh và thí sinh có thể tham khảo danh sách các em đang làm việc tại nước ngoài tại web: cdytqn.edu.vn.

Học phí-Học bổng

Có. Có ba hình thức:

1- Miễn, giảm học phí.

2- Hỗ trợ một số tiền nhất định theo từng tháng.

Hai hình thức trên là theo quy định của chính phủ.

3- Học bổng khuyến khích của riêng Nhà trường
1- Miễn 100% học phí đối với:

Sinh viên người dân tộc thiểu số mà gia đình là hộ cận nghèo, hộ nghèo hoặc

Sinh viên là con của thương, bệnh binh, con liệt sĩ.

2- Giảm 70% (chỉ nộp 30%) học phí đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số ở khu vực khó khăn (xem dưới).
1- Sinh viên người dân tộc thiểu số mà gia đình là hộ cận nghèo, hộ nghèo, mỗi tháng được cấp thêm 1.490.000/tháng

2- Sinh viên đã học ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú (kể cả sinh viên người dân tộc Kinh) được cấp thêm 1.192.000/tháng.

3- Sinh viên người Kinh có gia đình là hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đặc biệt khó khăn được cấp 894.000/tháng.

Cả ba diện trên còn được cấp 1.000.000/khóa học để mua đồ dùng cá nhân và 200.000-300.000/năm tiền đi lại.
Đúng. Nếu bạn thuộc nhiều diện miễn giảm học phí thì sẽ được hưởng chế độ miễn giảm cao nhất. Bạn cũng được hỗ trợ tiền nếu cũng thuộc diện được hỗ trợ (hưởng mức cao nhất, nếu được hưởng nhiều mức).
Khu vực đặc biệt khó khăn ớ Quảng Nam là các huyện: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước, Núi Thành, Nông Sơn, Thăng Bình và đảo Cù Lao Chàm. Nếu ở các tỉnh khác xin liên hệ để được tư vấn.
Được. Đây là quy định chung cho tất cả sinh viên, miễn bạn thuộc diện được ưu đãi.

Dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học

Nhà trường sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học ở một ngành khác.
Có. Sau khi nhập học, Nhà trường sẽ miễn các môn học tương đương mà bạn đã học ở ngành khác trước đây, và sẽ lấy điểm cũ để chuyển qua. Thời gian học sẽ được giảm xuống tùy theo số môn học được miễn.

Thông thường, một sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học sẽ được chuyển điểm khoảng hơn 30 tín chỉ (các môn khoa học cơ bản, chính trị, tin học, quốc phòng an ninh, thể dục...), còn lại phải học khoảng dưới 70 tín chỉ (cao đẳng)

Lưu ý, các môn học có cần chuyển hay không là do sinh viên quyết định (ví dụ môn đã học có điểm thấp, nay muốn học lại mà không xin chuyển)
Có. Lấy ví dụ, chương trình cao đẳng 100 tín chỉ, học phí toàn khóa là 26.000.000, vậy mỗi tín chỉ là 260.000 đồng. Nếu bạn được miễn một môn học 3 tín chỉ thì bạn được giảm 3 x 260.000 = 780.000.
Không. Văn bằng bình thường, không gọi là văn bằng hai vì kết quả học tập, bằng tốt nghiệp như một sinh viên tốt nghiệp phổ thông vào học, chỉ là một số môn được chuyển điểm từ chương trình cũ qua mà thôi (mà không phải học lại).
Ngoài quy định chung cho tất cả các sinh viên (bạn xem ở trên), dĩ nhiên thí sinh phải kèm theo bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học, cũng như bảng điểm. Sau đó Nhà trường sẽ hướng dẫn để được chuyển điểm các môn mà sinh viên yêu cầu.

Các vấn đề khác

Tất cả sinh viên đều có thể đăng ký ở ký túc xá ở sát trường (cơ sở mới, 49 Nguyễn Du).
50.000 đồng/tháng. Cộng với tiền điện nước, trung bình khoảng 50-100.000 đồng.
Sinh viên chủ yếu học ở cơ sở mới (49 Nguyễn Du, cạnh bệnh viện Đa khoa Tỉnh). Cơ sở cũ (75 Trần Dư) thường chỉ dùng để học thực hành của khoa Dược.